Recents in Beach

Các nhà phát minh vĩ đại của ngành điện

Bài viết sau sẽ giới thiệu trình bày 10 nhà phát minh vĩ đại của ngành điện tiêu biểu cùng với những công trình cống hiến to lớn cho ngành điện.
1- George Westinghouse
George Westinghouse
Westinghouse chính là một trong những đối thủ của Thomas Edison trong việc thực hiện hệ thống điện đầu tiên tại Mỹ. Với hệ thống điện xoay chiều của mình ông đã đánh bại Edison. Ở tuổi 22, ông đã phát minh ra một hệ thống đường sắt phanh sử dụng khí nén.

Ông theo đuổi nhiều công trình cải tiến trong ngành đường sắt và vào năm 1881 ông thành lập công ty sản xuất và chuyển đổi tín hiệu theo những phát minh của mình.
2- Alexander Graham Bell
Alexander Graham Bell
Ông là nhà phát minh, nhà khoa học, nhà cải cách người Scotland. Ông rất chú ý đến lĩnh vực âm học do mong muốn cải thiện bệnh điếc cho mẹ.
Từ năm 23 tuổi, Alexander Graham Bell liên tục nghiên cứu về giọng nói của con người và tai, do vậy ông đã khám phá ra phương pháp truyền tin bằng điện. Ngoài phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên, ông còn là cha đẻ của máy dò kim loại, xây dựng tàu ngầm…
3- Thomas Edison
Thomas Edison
Ông là nhà phát minh đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng to lớn trong cuộc sống nhân loại. Việc phát minh ra bóng đèn, máy hát đĩa, máy chiếu phim, hệ thống điện … đã đưa số bằng sáng chế của Edison lên tới con số 1.093. 
Ông là bậc thầy về sự sáng tạo và kiên nhẫn trong công việc. Người ta gọi ông là “thầy phù thủy ở Menlo Park” bởi những phát minh của ông được ứng dụng nguyên tắc sản xuất hàng hoạt vào quy trình sáng tạo

4- Nikola Tesla
Nikola Tesla
Là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện tử. Tesla được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong lĩnh vực điện và từ trường ở cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Các phát minh của Tesla cùng các công trình lý thuyết của ông đã làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều, bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều, chính là tiền đề cho Cách mạng Công nghiệp lần 2. Tên ông còn được đặt cho một đơn vị điện từ “tesla” trong hệ đo lường quốc tế.
Những đóng góp của ông đặt nền móng cho sự phá triển của điều khiển từ xa, radar và khoa học máy tính, thậm chí là trong vật lý hạt nhân và vật lý lý thuyết. Với 111 bằng sáng chế, những phát minh của ông còn được phục vụ lợi ích nhân loại lâu dài.
Leonardo Da Vinci
Ông là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sỹ, bác sỹ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và là một nhà triết học tự nhiên. 
Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là sự sáng chế máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sự sử dụng hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy thép … cùng nhiều sáng chế khác.

Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực. Ông còn đưa ra những ý tưởng mà nhiều người nghĩ là “lập dị” như thuật giả kim (biến chì thành vàng), những hình thức tra tấn khủng khiếp mà chưa ai nghĩ ra hay chế tạo thuốc trường sinh.

Những ghi chép của ông được viết theo kiểu chữ viết tay đảo ngược (soi gương mới đọc được chúng). Có nhiều lời đồn đại cho rằng mỗi tác phẩm nghệ thuật của ông đều ẩn giấu những thứ "mật mã" hóc búa chờ những thế hệ sau đưa ra lời giải đáp. Hiện nay, nhiều phác thảo của ông được đưa ra thực tế và phục vụ đời sống hiệu quả.
6- Edwin Land
Edwin Land
Edwin Land không phải là “cha đẻ” của ngành nhiếp ảnh nhưng ông đó phỏt minh và hoàn thiện hầu như mọi thứ ứng dụng cho nú. Khi cũn là một tân sinh viên của Đại học Harvard năm 1926, ông đó phỏt triển một loại kính phân cực bằng cách sắp xếp và nhúng các tinh thể trong một tấm nhựa mà ông gọi đó là Polaroid.

Không lâu sau đó, nhờ sự cộng tác của một nhà khoa học trẻ khác ông áp dụng nguyên tắc phân cực để các bộ lọc ánh sáng, thiết bị quang học và quỏ trỡnh chuyển động hỡnh ảnh thành một chu trỡnh và đó chính là tiền thân của thương hiệu Polaroid nổi tiếng. Sở hữu ít nhất 535 bằng sáng chế Hoa Kỳ, Edwin Land có lẽ nổi tiếng nhất với hóng sản xuất máy ảnh tư nhân đầu tiên.
7- Benjamin Franklin
Benjamin Franklin
Ông là một chính trị gia, nhà khoa học, thợ in, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao hàng đầu. Trong số những phát minh của ông, nổi bật nhất là cột thu lôi, đàn armonica, bếp lò Franklin, kính hai tròng và ống thông tiểu mềm.
Franklin không bao giờ xin bản quyền cho phát mình của mình vì theo ông, những sáng kiến cần được chia sẻ cho những người khác. Trong tự truyện của mình, ông đã viết: “Vì chúng ta đang hưởng thụ nhiều sự tân tiến có được từ phát minh của những người khác, chúng ta cần phải sung sướng khi có cơ hội phục vụ những người khác bằng những phát minh của mình và chúng ta phải làm điều đó một cách thoải mái và hào phóng.”
8- Hero (thời Alexandria)
Hero (thời Alexandria)

Phát minh nổi bật nhất của ông đó là Aeolipile – động cơ hơi nước nguyên thủy và là động cơ hơi nước đầu tiên (nó được tạo ra gần hai thiên niên kỷ trước khi cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra). Hero cũng phát minh ra nhiều sản phẩm cơ khí cho Hy Lạp như đầu máy bán hàng tự động, máy bơm, ống tiêm, Hero đã xây dựng các nguyên tắc của ánh sáng trong ngành vật lý. Điều đáng tiếc là ông không biết được tầm quan trọng của những phát minh của mình nên hầu hết các bản thảo đều bị thất lạc khá nhiều.
9- Jerome Lemelson
Jerome Lemelson
Ông là một trong những nhà phát minh sáng chế sở hữu nhiều phát minh nhất trong lịch sử. Với 605 bằng sáng chế cho những sản phẩm của mình như điện thoại không dây, máy fax, máy ghi video, máy quay và băng đĩa từ tính được sử dụng trong máy nghe nhạc của Sony Walkman. 
Lemelson cũng được cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực y tế như việc phát hiện ung thư và cách điều trị, công nghệ điện tử và truyền hình cũng là một trong những thế mạnh của ông. Do các cuộc tranh chấp bằng sáng chế và việc cấp phép sử dụng những sáng chế của ông đã gây ra nhiều cuộc đàm phán, tranh cãi với các luật sư khiến cho tên tuổi ông không được biết đến nhiều lắm.
10 - Archimedes
Archimedes
Archimedes – nhà vật lỹ, kỹ sư, nhà phát minh, nhà thiên văn học và còn là một trong những nhà toán học lỗi lạc nhất mọi thời đại. Ông đã đưa nhân loại biết đến số pi, tìm ra cách để xác định diện tích vòng cung của parabol. Ông cũng định nghĩa đường xoắn ốc mang tên ông, lập công thức tính cho các thể tích của các bề mặt xoay.
Trong số các cải tiến vật lý của ông, nổi bật nhất là các nguyên lý nền tảng của thủy tĩnh, tĩnh học và nguyên lý đòn bẩy. Archimedes thực sự là một nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại bởi ông đã nghiên cứu tất cả những điều này hơn 2.000 năm trước và không có bất kì sự trợ giúp nào của máy tính hay các công nghệ sẵn có để phục vụ khoa học như hôm nay. 

Post a Comment

0 Comments